• Với hương thơm làm dịu, cân bằng thể chất và cảm xúc, nó thường được sử dụng để có tác dụng thư giãn trên cơ thể.
  • Hoa oải hương có công dụng làm mỹ phẩm, tạo mùi và y học, thể hiện các hoạt động làm dịu, an thần ở mỗi dạng, có thể bao gồm dầu, gel, nước thơm, xà phòng, dầu gội, thuốc xịt và làm nến.
  • Có hơn 30 loài Oải hương và hàng trăm kiểu gen được phân biệt bằng hình thức sinh trưởng và thành phần hóa học của tinh dầu của chúng.
  • Điều kiện phát triển của cây oải hương như mùa, khí hậu, độ ẩm, độ che phủ của mây và chất lượng đất góp phần vào chất lượng của tinh dầu chưng cất. 
  • Tinh dầu chất lượng cao nhất được chiết xuất từ ​​quá trình chưng cất hơi nước chỉ từ hoa Oải hương tươi và không có bộ phận nào khác của cây.
  • Tốt nhất là tránh sử dụng tinh dầu Oải hương khi đang mang thai, khi đang dùng thuốc có thể gây buồn ngủ hoặc khi đang gây mê.


GIỚI THIỆU

Thế giới của Tinh Dầu Oải Hương vừa rộng lớn vừa mê hoặc. Trong khi nhiều người có thể đã quen thuộc với mùi hương dễ chịu và đặc biệt của Oải hương, thì cũng có một cảm giác đa dạng đáng kinh ngạc liên quan đến loại tinh dầu phổ biến này.

Cây Oải hương có hơn 30 loài và gần 500 giống đã biết, tất cả đều tạo ra tinh dầu có thể hơi khác (hoặc đôi khi rất lớn) về mùi hương và đặc tính cụ thể của chúng. Điều này dẫn đến vô số các loại Tinh dầu Oải hương có thể được mua, và bạn rất dễ bị choáng ngợp trước sự lựa chọn hiện có trên thị trường.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được loại Tinh dầu Oải hương nào có thể phù hợp nhất với nhu cầu của bạn, cho dù bạn là người dùng tại nhà, người đam mê chăm sóc da, chuyên gia trị liệu bằng hương thơm hay nhà sản xuất mỹ phẩm. Nó cũng sẽ cung cấp một số hướng dẫn cho những người muốn vượt ra khỏi “vùng an toàn” Lavender hiện tại của họ. Ba lĩnh vực sau sẽ được đề cập:

  • Điều gì tạo nên mùi hương đặc trưng và công dụng của các loại Dầu Oải hương khác nhau
  • Những yếu tố bạn nên xem xét khi mua một loại tinh dầu oải hương
  • Hồ sơ của từng loại Dầu Oải hương có sẵn từ NDA


SỰ ĐA DẠNG CỦA TINH DẦU OẢI HƯƠNG

Cây Oải hương là một phần của họ bạc hà thơm ‘Lamiaceae’, cũng có các loại cây có mùi thơm vô cùng khác như Hương thảo, Bạc hà, Cỏ xạ hương, và Melissa (Lemon Balm). Trong họ này, bất kỳ cây nào thuộc chi Lavandula đều được coi là cây Oải hương.

Sự đa dạng về mùi hương, đặc tính và lợi ích của các loại Tinh dầu Oải hương khác nhau có thể là do nhiều yếu tố khác nhau và có thể dễ dàng hơn khi nghĩ rằng những yếu tố này tồn tại ở các ‘cấp độ’ khác nhau. Ở cấp độ đầu tiên là loài thực vật của cây Oải hương được sử dụng để chưng cất tinh dầu. Điều này có thể liên quan đến tổng thể các loài, trong đó có hơn 30, cũng như giống hoặc giống cụ thể, trong đó có hơn 450. Các loài và giống Oải hương khác nhau có thể có hoa hoặc lá có kích thước và màu sắc riêng biệt, và chúng có thể phát triển mạnh ở những vùng khí hậu và điều kiện phát triển hơi khác nhau. Chúng cũng có hương thơm có thể khác nhau về độ mạnh, độ ngọt và chất lượng tổng thể.

Ở cấp độ thứ hai, sự khác biệt trong Tinh dầu Oải hương có thể là do nguồn gốc xuất xứ của chúng. Mỗi quốc gia phụ thuộc vào các kiểu thời tiết và điều kiện địa lý độc đáo của riêng họ mà cuối cùng ảnh hưởng đến thành phần của tinh dầu. Vì vậy, một loại tinh dầu Oải hương từ Bulgaria sẽ có những đặc điểm hơi độc đáo từ một loại tinh dầu được chưng cất ở Nam Phi, ngay cả khi cây thuộc cùng một loài. Tùy thuộc vào nguồn gốc, Oải hương có thể gần với mùi Oải hương cổ điển, và một số sẽ nhẹ nhàng hơn, đậm hơn, có tính thảo mộc hơn, v.v. Từng giới hạn ở khu vực Địa Trung Hải, Oải hương hiện được trồng ở nhiều quốc gia, bao gồm Bulgaria, Pháp, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Ý, Nam Phi, Anh và Mỹ, mặc dù ở nhiều khía cạnh, châu Âu vẫn được coi là ‘trái tim’ của Sản xuất hoa oải hương.

Ở cấp độ thứ ba, các biến thể có thể tồn tại do các yếu tố khu vực như điều kiện khí hậu địa phương, địa lý, thời điểm thu hoạch và phương pháp chiết xuất, tất cả đều có thể ảnh hưởng đến chất lượng cũng như mùi hương của dầu. Ví dụ, một vụ thu hoạch Oải hương đúng thời gian và thời tiết hoàn hảo, chẳng hạn, có thể tạo ra năng suất thu hoạch tuyệt vời và một loại dầu có mùi thơm tuyệt vời. Mặt khác, thu hoạch không đúng thời điểm có thể dẫn đến chất lượng dầu kém hơn. Vì vậy, ngay cả một loại Tinh dầu Oải hương được mua từ cùng một quốc gia xuất xứ cũng có thể thay đổi một chút tùy thuộc vào nhà cung cấp hoặc theo thời gian.

Các loài hoa oải hương phổ biến nhất được sử dụng để sản xuất tinh dầu

Hiện tại, NDA mang tinh dầu của hai trong số các loài Oải hương nổi tiếng nhất, Lavandula angustifolia và Lavandula hybrida:

Lavandula angustifolia – Còn được gọi là ‘Oải hương đích thực’, loài này tạo ra mùi hương Oải hương được công nhận nhiều nhất. Đây cũng là loài được các nhà nghiên cứu và trị liệu bằng hương thơm ca ngợi nhất, và được coi là có tác dụng chữa bệnh cao. True Lavender có đặc điểm cao trong cả hai este Linalool và Linalyl Acetate trong khi Camphor tương đối thấp. Vì nó là một loại cây hơi ‘kén chọn’ với sản lượng tinh dầu nhỏ hơn, dầu L. angustifolia đắt hơn và cũng dễ bị tạp nhiễm hơn.

Lavandula hybrida (còn được gọi là Lavandula x intermedia ) – Còn được gọi là Lavandin, loài này là một giống lai được trồng đại trà của loài Oải hương Lavandula angustifolia và Lavandula latifolia (‘Spike Lavender’). Cây Lavandin tạo ra một loại tinh dầu có nồng độ mạnh hơn, sảng khoái và thân thảo. Nó tương đối cao hơn trong các thành phần Camphor và 1,8-Cineole. Lavandin có thể thiếu một số khía cạnh nhẹ nhàng và hoa lá hơn của L. angustifolia, và cũng không có cùng tính linh hoạt về lợi ích điều trị của nó. Nó phục vụ chủ yếu cho việc tạo mùi thơm cho các sản phẩm chăm sóc gia đình và cá nhân như xà phòng, bột giặt, chất làm sạch và chất tẩy rửa. Lavandin phổ biến là do sản lượng dầu của nó, lớn hơn đáng kể so với L. angustifolia , và do đó rẻ hơn đáng kể.


GIỐNG TINH DẦU OẢI HƯƠNG VÀ TÁC DỤNG

TINH DẦU HỮU CƠ LAVENDER

Tên thực vật: Lavandula angustifolia

Nước sản xuất: Bulgaria

Chưng cất từ: Hoa

Thành phần chính:
Linalool: 25-45%
Linalyl axetat: 20-40%

Dầu hữu cơ Oải hương này sẽ thu hút những người tiêu dùng có ý thức về đạo đức. Mùi hương của nó rất phức tạp, linh hoạt và xa hoa, và rất phù hợp cho các thương hiệu bền vững và có ý thức về môi trường mong muốn sử dụng các thành phần mỹ phẩm được chứng nhận phù hợp với giá trị cốt lõi của họ. Dầu này được chứng nhận bởi Liên minh Bền vững Thương mại Công bằng (FairTSA), tổ chức này đảm bảo trả công công bằng và các điều kiện thuận lợi cho nông dân địa phương và cộng đồng lao động. Ngoài ra, Fairtrade Premium được phân bổ để trao quyền cho nông dân cải thiện chất lượng cuộc sống của họ và cộng đồng. Đối với mỹ phẩm cao cấp, Tinh dầu Oải hương Fair Trade có thể dễ dàng trở thành một yếu tố phân biệt giúp nâng cao lòng trung thành với thương hiệu.

Thích hợp cho: Trị liệu bằng hương thơm, Khuếch tán, Xoa bóp, Chăm sóc da, Chăm sóc tóc, Xà phòng thơm, Nến, Nước hoa và Mỹ phẩm, Sử dụng Gia dụng & Làm sạch tự nhiên.

TINH DẦU HỮU CƠ LAVENDER

Tên thực vật: Lavandula angustifolia

Nước sản xuất: Bulgaria

Chưng cất từ: Hoa

Thành phần chính:
Linalool: 30,84%
Linalyl axetat: 30,65%
Long não: 0,19%

Lavender Organic có hương thơm hoa cỏ ngọt ngào và dễ chịu, được xếp vào loại lưu ý hàng đầu. Giàu Linalool và Linalyl Acetate, nó có thể được sử dụng để tạo ra một môi trường thư giãn thông qua khuếch tán hoặc massage. Chất hữu cơ của nó có lợi cho liệu pháp hương thơm và chăm sóc da cao cấp. Được pha loãng với dầu vận chuyển ưu tiên, một vài giọt tinh dầu này có thể được thoa lên vùng da bị khô, ngứa hoặc bị kích ứng để làm dịu tức thì. Ngoài ra, hãy xoa bóp lên thái dương hoặc chấm vào lòng bàn chân để chống lại chứng mất ngủ. Các thương hiệu thuần chay và hữu cơ sẽ thấy mùi hương thêm phần quyến rũ cho bất kỳ sản phẩm mỹ phẩm nào.

Tinh dầu hữu cơ này được chứng nhận bởi NOP / USDA.

Thích hợp cho: Trị liệu bằng hương thơm, Khuếch tán, Xoa bóp, Chăm sóc da, Chăm sóc tóc, Xà phòng thơm, Nến, Nước hoa và Mỹ phẩm, Sử dụng Gia dụng & Làm sạch tự nhiên.

TINH DẦU LAVENDER (BULGARIA) – ĐÃ ĐƯỢC ECOCERT CHỨNG NHẬN

Tên thực vật: Lavandula angustifolia

Nước sản xuất: Bulgaria

Chưng cất từ: Hoa

Thành phần chính:
Linalool: 28,47%
Linalyl axetat: 31,99%
Long não: 0,24%

Bulgaria hiện được công nhận là một trong những nhà sản xuất dầu Oải hương có uy tín nhất thế giới. Tinh dầu này là một nốt hương hàng đầu, mang một hương thơm tươi mát, ngọt ngào và bay bổng. Nó có nhiều trong các este Linalyl Acetate và Linalool trong khi có hàm lượng Long não rất thấp, và mang đến một mùi hương Oải hương hoàn toàn có chất lượng cao. Nó là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những người không thích tông màu thảo mộc hơn trong Oải hương của họ.

Tinh dầu Oải hương này đã được ECOCERT Greenlife phê duyệt, phù hợp với Tiêu chuẩn COSMOS. Nó rất phù hợp cho các thương hiệu mỹ phẩm coi trọng tính bền vững và bảo tồn môi trường.

Thích hợp cho: Trị liệu bằng hương thơm, Khuếch tán, Xoa bóp, Chăm sóc da, Chăm sóc tóc, Xà phòng thơm, Nến, Nước hoa và Mỹ phẩm, Sử dụng Gia dụng & Làm sạch tự nhiên.

TINH DẦU LAVENDER – POPULATION

Tên thực vật: Lavandula angustifolia

Nước sản xuất: Pháp

Chưng cất từ: Hoa

Thành phần chính:
Linalool: 25 đến 45%
Linalyl axetat: 20 đến 40%
Long não: Tối đa 6%

Quần thể hoa oải hương (đôi khi còn được gọi là Quần thể tinh hoa) toát lên một mùi hương hoa phong phú, mãnh liệt và phức tạp. Được phân loại là hương đầu, nó có vẻ hơi tinh tế, nhẹ nhàng và ngọt ngào hơn so với Oải hương 40/42. Dầu Oải hương này rất tốt cho việc trị liệu bằng hương thơm và cũng rất phù hợp để dùng làm mỹ phẩm thư giãn và chăm sóc như mặt nạ, bom tắm và xà phòng tự nhiên. Quần thể Hoa oải hương có thể là một lựa chọn lý tưởng cho những ai không thích những loài Lavenders nóng nảy hơn.

Thích hợp cho: Trị liệu bằng hương thơm, Khuếch tán, Xoa bóp, Chăm sóc da, Chăm sóc tóc, Xà phòng thơm, Nến, Nước hoa và Mỹ phẩm, Sử dụng Gia dụng & Làm sạch tự nhiên.

TINH DẦU LAVENDER (PHÁP)

Tên thực vật: Lavandula officinalis

Nước sản xuất: Pháp

Chưng cất từ: Hoa

Thành phần chính:
Linalool: 25-45%
Linalyl axetat: 20-40%
Long não: Tối đa 0,6%

Được trồng trên những ngọn đồi hoang sơ của nước Pháp, Hoa Oải Hương Pháp của NDA có mùi hương Oải Hương đậm đà và tinh tế mà còn vượt thời gian. Nó có chất lượng cao cho cả Linalyl Acetate và Linalool, và thường thực sự là một loại Tinh dầu Oải hương được lựa chọn cho liệu pháp hương thơm. Trong lịch sử, nó lần đầu tiên phục vụ cho ngành công nghiệp nước hoa, một xu hướng vẫn tiếp tục cho đến ngày nay vì nó vẫn được đặc trưng nổi bật trong cả nước hoa nam và nữ. Các nhà pha chế và nhà trị liệu hương thơm sẽ thấy Oải hương Pháp là một loại dầu hài hòa để pha trộn.

Thích hợp cho: Trị liệu bằng hương thơm, Khuếch tán, Xoa bóp, Chăm sóc da, Chăm sóc tóc, Xà phòng thơm, Nến, Nước hoa và Mỹ phẩm, Sử dụng Gia dụng & Làm sạch tự nhiên.

TINH DẦU OẢI HƯƠNG PHÁP- 40/42

Tên thực vật: Lavandula officinalis

Nước sản xuất: Pháp

Chưng cất từ: Hoa

Thành phần chính:
Linalool: 29,5%
Linalyl Acetate: 36,1%

Oải hương 40/42 của chúng tôi là 100% tự nhiên và được làm bằng cách pha trộn các loại Tinh dầu Oải hương với nhau để tạo thành một mùi hương hoa dễ chịu. Hương thơm tuyệt vời đạt được bằng cách hài hòa sự cân bằng của Linalool, mang lại hương thơm tươi mát, hương hoa và Linalyl Acetate, bổ sung thêm các tông màu ngọt ngào, hoa và một chút cam quýt. Oải hương 40/42 được một số nhà sản xuất xà phòng, nến, nước hoa, kem dưỡng da và các loại mỹ phẩm khác ưa thích do giá thành rẻ hơn và độ tin cậy cao.

Thích hợp cho: Xà phòng thơm, Nến, Nước hoa và Mỹ phẩm.

TINH DẦU OẢI HƯƠNG HY LẠP (GREECE)

Tên thực vật: Lavandula angustifolia

Nước sản xuất: Hy Lạp

Chưng cất từ: Hoa

Thành phần chính:
Linalyl axetat: 30-42%
Linalool: 22-34%
Long não: Tối đa 0,6%

So với Tinh dầu Oải hương từ Pháp hoặc Bungari, Hoa Oải Hương Hy Lạp có lẽ ít được biết đến hơn cả, mặc dù mùi hương thanh tao của nó là điều nhất định phải trải nghiệm. Nó tạo ra một hương thơm Oải hương đầy sức sống, tràn đầy sức sống thể hiện một chút ngọt ngào. Giàu Linalool và Linalyl Acetate, nó là sản phẩm tuyệt vời cho các mục đích khuếch tán và trị liệu bằng hương thơm, cũng như tạo hương thơm cho các sản phẩm tự nhiên hoặc thủ công bao gồm xà phòng, tẩy tế bào chết, kem, nến và nước hoa.

Thích hợp cho: Trị liệu bằng hương thơm, Khuếch tán, Xoa bóp, Chăm sóc da, Chăm sóc tóc, Xà phòng thơm, Nến, Nước hoa và Mỹ phẩm, Sử dụng Gia dụng & Làm sạch tự nhiên.

TINH DẦU OẢI HƯƠNG (NAM CHÂU PHI)

Tên thực vật: Lavandula angustifolia

Nước sản xuất: Nam Phi

Chưng cất từ: Hoa

Thành phần chính:
Linalyl axetat: 30-42%
Linalool: 22-34%
Long não: Tối đa 0,6%

Ở Nam Phi, cây Oải hương được trồng và chưng cất tỉ mỉ để tạo ra Tinh dầu Oải hương chất lượng nguyên sơ và chủ yếu được xuất khẩu. Hương thơm từ trung bình đến đầu, Tinh dầu Oải hương (Nam Phi) tỏa ra hương thơm đậm đà, sắc nét với sắc độ hoa nhẹ và chỉ một chút long não. Nó chứa nhiều Linalool và Linalyl Acetate, do đó rất thích hợp cho liệu pháp hương thơm, chăm sóc da và nhiều ứng dụng khác.

Thích hợp cho: Trị liệu bằng hương thơm, Khuếch tán, Xoa bóp, Chăm sóc da, Chăm sóc tóc, Xà phòng thơm, Nến, Nước hoa và Mỹ phẩm, Sử dụng Gia dụng & Làm sạch tự nhiên.

TINH DẦU LAVANDIN GROSSO

Tên thực vật: Lavandula hybrida

Nước sản xuất: Pháp

Chưng cất từ: Hoa

Thành phần chính:
Linalool: 30,8%
Linalyl axetat: 31,4%

Tinh dầu Lavandin Grosso có hương thơm tươi mát và nồng nàn gợi nhớ đến True Lavender nhưng có mùi hoa cam nhiều hơn. Giống Grosso là giống phổ biến nhất về mặt thương mại do đặc tính mạnh mẽ và khả năng kháng bệnh tương đối. Nó được cho là chiếm khoảng 75% tổng sản lượng Lavandin. Các nhà sản xuất mỹ phẩm sử dụng Lavandin do hương thơm mạnh mẽ và dễ chịu kết hợp với mức giá tiết kiệm hơn, và nó đặc biệt được ưa chuộng đối với hàng hóa sản xuất hàng loạt rẻ hơn.

Thích hợp cho: Xà phòng thơm, Sữa tắm, Chất tẩy rửa, Chất tẩy rửa và các Sản phẩm Chăm sóc Cá nhân hoặc Gia dụng khác.

TINH DẦU HỮU CƠ LAVANDIN

Tên thực vật: Lavandula hybrida

Nước sản xuất: Tây Ban Nha

Chưng cất từ: Ngọn hoa

Thành phần chính:
Linalool: 29,5%
Linalyl axetat: 37,2%

Tinh dầu hữu cơ Lavandin có hương thơm tươi mát và nồng nàn tương tự như mùi oải hương True Lavender nhưng có mùi thơm hơn. Các nhà sản xuất mỹ phẩm sử dụng Lavandin Organic do hương thơm mạnh mẽ và dễ chịu kết hợp với mức giá tiết kiệm hơn, và đặc biệt được ưa chuộng đối với hàng hóa sản xuất hàng loạt rẻ hơn. Nó rất phù hợp cho các thương hiệu mỹ phẩm thuần chay và hữu cơ.

Tinh dầu hữu cơ này được chứng nhận bởi NOP / USDA.

Thích hợp cho: Xà phòng thơm, Sữa tắm, Chất tẩy rửa, Chất tẩy rửa và các Sản phẩm Chăm sóc Cá nhân hoặc Gia dụng khác.


CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Điều quan trọng là tận hưởng những lợi ích của tinh dầu Oải hương trong khi ghi nhớ những lưu ý về an toàn có liên quan. Như với tất cả các sản phẩm hương thơm New Directions khác, tinh dầu chỉ được sử dụng ngoài da. Không bao giờ được sử dụng tinh dầu gần mắt, mũi trong và tai hoặc trên bất kỳ vùng da đặc biệt nhạy cảm nào khác. Bắt buộc phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng các loại dầu này cho mục đích điều trị.

Phụ nữ mang thai và cho con bú được khuyến cáo không sử dụng tinh dầu khi chưa có sự tư vấn của bác sĩ. Những người có các tình trạng sức khỏe sau đây đặc biệt nên tham khảo lời khuyên của bác sĩ: ung thư, bệnh liên quan đến tim, rối loạn da hoặc dị ứng, bệnh liên quan đến hormone hoặc động kinh. Những người đang sử dụng thuốc theo toa, trải qua cuộc phẫu thuật lớn hoặc những người có nguy cơ bị đột quỵ, đau tim hoặc xơ vữa động mạch cao hơn cũng được khuyên nên đến gặp bác sĩ trước khi sử dụng.

Những loại dầu này phải luôn được bảo quản ở khu vực không thể tiếp cận với trẻ em, đặc biệt là trẻ em dưới bảy tuổi.

Trước khi sử dụng bất kỳ loại tinh dầu nào, bạn nên thử nghiệm da. Điều này có thể được thực hiện bằng cách pha loãng 1 giọt tinh dầu Oải hương trong 4 giọt dầu vận chuyển và thoa một lượng nhỏ hỗn hợp này lên một vùng da không nhạy cảm.

Trong trường hợp xảy ra phản ứng dị ứng, ngưng sử dụng và đến gặp bác sĩ, dược sĩ hoặc chuyên gia dị ứng ngay lập tức để được đánh giá sức khỏe và có biện pháp xử lý thích hợp. Để ngăn ngừa tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia y tế trước khi sử dụng.

viVietnamese