Việc sử dụng tinh dầu không pha loãng trên da có thể gây hại và có khả năng gây kích ứng hoặc mẫn cảm nghiêm trọng.

Tôi thường phát hiện ra các tác giả và nhà giáo dục về liệu pháp mùi hương truyền đạt quy tắc ngón tay cái rằng sử dụng một số loại tinh dầu trên da là an toàn, đặc biệt là hoa oải hương và cây trà, mà không cần pha loãng chúng trước với dầu nền . Sử dụng tinh dầu trên da mà không pha loãng là rất nguy hiểm.

Theo ý kiến của cá nhân tôi, tuyệt đối không sử dụng bất kỳ tinh dầu nào trực tiếp trên da khi chưa được pha loãng và Luôn pha loãng tinh dầu một cách thích hợp trước khi thoa chúng lên da cơ thể, da mặt, da đầu hoặc tóc của bạn.

Có những trường hợp khi những người hành nghề trị liệu bằng hương thơm có kinh nghiệm đưa ra những ngoại lệ đối với biện pháp phòng ngừa này. 

Chỉ khi có được kiến ​​thức quan trọng về tinh dầu, bạn mới nên cố gắng thoa bất kỳ loại tinh dầu nguyên chất nào lên da.

Nhạy cảm là gì?

Các triệu chứng mẫn cảm có thể khác nhau tùy theo từng cá nhân, nhưng hãy nghĩ về nó giống như dị ứng da dẫn đến phát ban nghiêm trọng và/hoặc ngứa. 

Các trường hợp nhạy cảm nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp hoặc thậm chí là sốc phản vệ. 

Một khi bạn trở nên nhạy cảm với một loại tinh dầu, bạn có khả năng duy trì tình trạng nhạy cảm vĩnh viễn với loại tinh dầu đó, ngay cả khi bạn bắt đầu pha loãng nó một cách thích hợp. 

Bạn cũng có thể phát triển phản ứng với các loại tinh dầu khác và cũng sẽ gặp phản ứng với các sản phẩm có chứa các loại tinh dầu này.

Cách pha loãng tinh dầu để sử dụng tại chỗ

Sử dụng độ pha loãng tinh dầu 2% thường được coi là hướng dẫn an toàn cho việc sử dụng tinh dầu tại chỗ cho người lớn.

Khi tinh dầu có nồng độ tối đa qua da cao hơn 2% như được cung cấp trong ấn bản thứ hai sự “An toàn của tinh dầu” của Robert Tisserand và Rodney Young.

Nếu mức tối đa cho da của một loại tinh dầu dưới 2%, điều quan trọng là bạn không vượt quá mức tối đa cho da. 

Đối với trẻ em hoặc người già, chỉ sử dụng pha loãng 1%. Với trẻ em, chỉ sử dụng các loại tinh dầu được coi là an toàn cho trẻ em.

Cách dễ nhất để pha loãng 2%

Khi làm việc với một lượng nhỏ tinh dầu cho mục đích sử dụng cá nhân của riêng bạn, cách dễ nhất để đo lường là theo từng giọt. 

Thật không may, một giọt tinh dầu này có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn giọt tinh dầu khác do độ nhớt và nhiệt độ của dầu cũng như kích thước của ống nhỏ giọt hoặc bộ giảm lỗ. 

Như vậy, đo bằng giọt không phải là phương pháp chính xác nhất để đo tinh dầu hoặc dầu nền, nhưng nhìn chung có thể tạo ra các công thức và hỗn hợp bôi ngoài da nhỏ cho mục đích sử dụng cá nhân của riêng bạn. 

Cách đo lường chính xác nhất là theo trọng lượng, không phải theo từng giọt hoặc theo thể tích. Nên đo theo trọng lượng để pha trộn chính xác và chính xác hơn. 

Một nguyên tắc nhỏ khi tìm cách pha loãng 2% bằng phương pháp nhỏ giọt là thêm 12 giọt tinh dầu vào mỗi 30 ml dầu nền.

Trung bình, dựa trên thử nghiệm của tôi với các dụng cụ thu nhỏ lỗ, pipet, ống nhỏ giọt và các loại dầu có độ đặc khác nhau, 600 giọt tinh dầu tương đương với 30ml – trung bình. 

2% của 600 giọt bằng 12 giọt (600x,02). Tuy nhiên, như tôi vẫn nhấn mạnh, điều này có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào kích cỡ và loại pipet, ống nhỏ giọt hoặc bộ giảm lỗ được sử dụng và độ nhớt (độ dày) của loại tinh dầu cụ thể.

Cách chính xác nhất là bạn dùng cân điện tử dùng để cân theo trọng lượng 2g tinh dầu trong 98g dầu nền bạn sẽ được hôn hợp tinh dầu 2%.

Câu hỏi: Làm thế nào để tôi làm việc với một loại tinh dầu có khuyến nghị tối đa cho da là dưới 2%?

Không sử dụng một loại tinh dầu trên mức tối đa được khuyến nghị cho da. Loại tính toán tương tự được mô tả ở trên có thể được sử dụng làm cơ sở để làm việc với các loại dầu có mức sử dụng da tối đa khác nhau. 

Ví dụ: nếu mức an toàn tinh dầu khuyến nghị mức tối đa cho da là 0,7% đối với một loại tinh dầu cụ thể như tinh dầu sả , hãy nhân 600 giọt (số giọt trung bình) với 0,007 (đây là phiên bản thập phân của 0,7%), kết quả là trong khuyến nghị tối đa là 4,2 giọt mỗi ounce và con số đó sẽ được làm tròn xuống còn 4 giọt mỗi ounce.

Câu hỏi: Tôi có cần pha loãng tinh dầu nếu tôi sử dụng chúng trong máy khuếch tán của mình không?

Khi sử dụng các loại tinh dầu trong bộ khuếch tán của bạn, vui lòng làm theo các hướng dẫn đi kèm với bộ khuếch tán kiểu hoặc loại cụ thể của bạn. 

Ngày nay, có vô số máy khuếch tán trên thị trường, vì vậy bạn cần đảm bảo kiểm tra các hướng dẫn đi kèm với nhãn hiệu và kiểu máy mà bạn có.

viVietnamese