Trong một loạt các thử nghiệm, tinh dầu hương thảo từ thảo mộc đã làm tăng cơ hội ghi nhớ những việc cần làm trong tương lai, từ 60-75% so với những người không tiếp xúc với tinh dầu.

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng dầu làm tăng sự tỉnh táo và tăng cường trí nhớ dài hạn.

Hương thảo từ lâu đã được liên kết với ký ức, với tài liệu tham khảo văn học nổi tiếng nhất được tìm thấy trong Hamlet khi Ophelia tuyên bố: ‘Có hương thảo, đó là để tưởng nhớ: cầu nguyện, yêu thương, ghi nhớ.’ Nó được sử dụng trong y học thảo dược hiện đại như một loại thuốc giảm đau nhẹ, chữa chứng đau nửa đầu và các vấn đề về tiêu hóa.

Một nhóm các nhà tâm lý học tại Đại học Northumbria, Newcastle, đã thử nghiệm tác dụng của tinh dầu từ cây hương thảo.

Tiến sĩ Mark Moss, người sẽ trình bày những phát hiện hôm nay tại hội nghị của Hiệp hội Tâm lý học Anh ở Harrogate, cho biết lợi ích của hương thơm đã trở nên rõ ràng thông qua nghiên cứu khoa học.

Anh ấy nói ‘Chúng tôi muốn xây dựng dựa trên nghiên cứu trước đây của mình cho thấy hương thơm của hương thảo giúp cải thiện trí nhớ dài hạn và tính nhẩm.

‘Trong nghiên cứu này, chúng tôi tập trung vào trí nhớ tương lai, bao gồm khả năng ghi nhớ các sự kiện sẽ xảy ra trong tương lai và nhớ hoàn thành các nhiệm vụ vào những thời điểm cụ thể. Điều này rất quan trọng đối với hoạt động hàng ngày, ví dụ như khi ai đó cần nhớ gửi thiệp sinh nhật hoặc uống thuốc vào một thời điểm cụ thể.’

Tinh dầu hương thảo được khuếch tán vào phòng thử nghiệm bằng cách nhỏ bốn giọt vào máy khuếch tán quạt tạo luồng hương thơm và bật chế độ này năm phút trước khi mọi người bước vào phòng.

Tổng cộng có 66 người tham gia vào nghiên cứu và được phân ngẫu nhiên vào phòng có mùi hương thảo hoặc một phòng khác không có mùi hương.

Trong mỗi phòng, những người tham gia đã hoàn thành một bài kiểm tra được thiết kế để đánh giá các chức năng bộ nhớ tiềm năng của họ.

Điều này bao gồm các nhiệm vụ như giấu đồ vật và yêu cầu người tham gia tìm chúng khi kết thúc bài kiểm tra và hướng dẫn họ chuyển một đồ vật cụ thể cho nhà nghiên cứu vào một thời điểm cụ thể.

Tất cả các nhiệm vụ phải được thực hiện mà không có lời nhắc nhưng nếu nhiệm vụ không được thực hiện thì các mức độ nhắc khác nhau sẽ được sử dụng.

Các tình nguyện viên, tất cả đều là người trưởng thành khỏe mạnh, cũng đã hoàn thành bảng câu hỏi đánh giá tâm trạng của họ.

Máu được lấy từ các tình nguyện viên và được phân tích để xem liệu mức độ hiệu suất và sự thay đổi tâm trạng sau khi tiếp xúc với mùi hương thảo có liên quan đến nồng độ của một hợp chất được gọi là 1,8-cineole có trong máu hay không.

Hợp chất này cũng được tìm thấy trong tinh dầu hương thảo và trước đây đã được chứng minh là có tác dụng trên các hệ thống sinh hóa làm nền tảng cho trí nhớ.

Kết quả cho thấy những người tham gia trong căn phòng có mùi hương thảo thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ về trí nhớ trong tương lai so với những người tham gia trong căn phòng không có mùi hương.

Đây là trường hợp ghi nhớ các sự kiện, ghi nhớ hoàn thành nhiệm vụ vào những thời điểm cụ thể và tốc độ ghi nhớ.

Kết quả từ phân tích máu cho thấy lượng 1,8-cineole lớn hơn đáng kể có trong huyết tương của những người ở trong phòng có hương thơm hương thảo, cho thấy rằng việc ngửi hương thơm dẫn đến nồng độ cao hơn.

Nghiên cứu trước đây cho thấy các phân tử dễ bay hơi từ tinh dầu có thể được hấp thụ vào máu qua mũi.

Các hóa chất này cũng kích thích trực tiếp dây thần kinh khứu giác trong mũi, có thể ảnh hưởng đến hoạt động của não.

Nhà nghiên cứu Jemma McCready cho biết ‘Sự khác biệt giữa hai nhóm là 60-75%, chẳng hạn như một nhóm sẽ nhớ làm bảy việc so với bốn nhiệm vụ được hoàn thành bởi những người không ngửi thấy mùi dầu và họ nhanh hơn.

‘Chúng tôi cố tình đặt cho họ rất nhiều nhiệm vụ, vì vậy có thể những người làm nhiều việc cùng lúc sẽ hoạt động tốt hơn sau khi ngửi tinh dầu hương thảo.’ Cô McCready nói ‘Không có mối liên hệ nào giữa tâm trạng và trí nhớ của những người tham gia. Điều này cho thấy hiệu suất không bị ảnh hưởng do những thay đổi về mức độ tỉnh táo hoặc kích thích.

‘Những phát hiện này có thể có ý nghĩa đối với việc điều trị những người bị suy giảm trí nhớ.

‘Nó hỗ trợ nghiên cứu trước đây của chúng tôi chỉ ra rằng mùi thơm của tinh dầu hương thảo có thể tăng cường chức năng nhận thức ở người trưởng thành khỏe mạnh, ở đây mở rộng khả năng ghi nhớ các sự kiện và hoàn thành nhiệm vụ trong tương lai.

‘Việc ghi nhớ thời gian và nơi để đi và vì lý do gì củng cố mọi việc chúng ta làm, và tất cả chúng ta đều mắc phải những sai sót nhỏ có thể gây khó chịu và đôi khi nguy hiểm. “Cần nghiên cứu thêm để điều tra xem phương pháp điều trị này có hữu ích cho người lớn tuổi bị suy giảm trí nhớ hay không”, cô nói thêm.

ST, Robert Tisserand

viVietnamese